Hiển thị tất cả 6 kết quả

Bẫy hơi được sử dụng trong các hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt và đóng một vai trò hết sức quan trọng là xả nước ngưng tạo hiện tượng thủy kích trong đường ống

-14%
3,000,000
-18%
1,300,000
-5%
3,900,000
-23%

Bẫy Hơi, Steam Trap Yoshitake

Bẫy hơi phao TSF-8 Yoshitake xả nước ngưng

3,623,000
-8%

Bẫy Hơi Steam Trap Yoshitake Armstrong

Bẫy hơi phao Yoshitake TSF-11, TSF-11F tách nước ngưng

5,500,000
-24%

Bẫy Hơi Steam Trap Yoshitake Armstrong

Bẫy hơi TB-20 Yoshitake tiết kiệm năng lượng

2,518,000

Bạn có từng tự hỏi Bẫy Hơi, Steam Trap Yoshitake là gì và tại sao chúng lại quan trọng trong hệ thống hơi nước? Hãy cùng khám phá thêm về loại van tự động này và những ứng dụng hữu ích của chúng!
Bẫy Hơi Xả Nước Ngưng Steam Trap Yoshitake
Bẫy Hơi Xả Nước Ngưng Steam Trap Yoshitake

Vậy Hơi nước là gì?

Hơi nước là một trong những loại năng lượng tiết kiệm được sử dụng trong hệ thống nhiệt. Thông tin này mô tả mục đích sử dụng trên từng bẫy hơi hệ thống hơi nước, giúp tiết kiệm năng lượng.

Bẫy Hơi Yoshitake là giải pháp hoàn hảo cho hệ thống hơi nước! Bẫy hơi là một loại van tự động, được sử dụng để xả nước nóng ngưng tụ từ thiết bị hoặc ống dẫn một cách tự động.

Cơ sở các bước để lựa chọn mua Bẫy Hơi, Steam Trap Yoshitake khi lắp đặt

Bước 0: Kiểu/Cấu trúc/Tính năng: Đầu tiên, hãy tìm hiểu về các kiểu, cấu trúc và tính năng của các sản phẩm Bẫy hơi, Cóc Ngưng, Steam trap Yoshitake. Điều này sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Bước 1: Lựa chọn dựa trên ứng dụng của bạn, hãy tìm kiếm sản phẩm phù hợp từ bảng thông tin sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo bạn lựa chọn đúng sản phẩm cần thiết cho hệ thống hơi nước của mình.

Bước 2: Kích thước: Xác định yêu cầu kích thước dựa trên thông số kỹ thuật và hệ số an toàn để chọn bẫy hơi phù hợp. Điều này đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của bẫy hơi trong hệ thống của bạn.

Bước 3: Lưu ý sử dụng để đạt hiệu suất tối ưu từ bẫy hơi tách nước nóng ngưng tụ, hãy kiểm tra các hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng quy trình. Điều này đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Tài liệu tham khảo ngoài việc giúp xử lý hơi nước, Steam Trap Yoshitake còn được sử dụng để xử lý nước thải và các chất lỏng khác như dầu trong hệ thống khí nén. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Các loại Bẫy Hơi, Steam Trap Yoshitake

Bẫy hơi Yoshitake cung cấp các loại bẫy hơi cơ khí, ổn nhiệt và nhiệt động. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Hiểu Rõ Hơn về Các Loại Bẫy HơiBẫy Chất Lỏng để Định Hình Hệ Thống của Bạn

1️⃣ Bẫy chất lỏng là gì?: Bạn có từng tự hỏi, Bẫy chất lỏng là gì không? Đó là một thuật ngữ tổng quát cho các van tự động có khả năng tự động loại bỏ chất lỏng từ thiết bị hoặc ống. Chất lỏng có thể là nước do ngưng tụ của hơi nước trong hệ thống hơi nước, hoặc dầu và/hoặc nước tạo ra trong dòng khí nén. Liệu bạn có thể tưởng tượng được tầm quan trọng của nó trong hệ thống của bạn?

2️⃣ Bẫy khí là gì?: Đối với khí và hơi, chúng ta sử dụng Bẫy khí. Loại bẫy này rất phổ biến trong việc xử lý khí và hơi. Bạn đã từng thấy chúng hoạt động trong thực tế chưa?. Cùng khám phá thiết bị Bẫy hơi, đặc biệt là TSF-8ATTSF-11AT.

3️⃣ Bẫy hơi là gì?: Chúng được sử dụng cho thiết bị hoặc ống hơi, hỗ trợ đáng kể cho hệ thống của bạn. Những thiết bị này hoạt động như thế nào trong hệ thống của bạn?

4️⃣ Các loại Bẫy hơi xả nước ngưng: Bạn đã biết về các loại Bẫy hơi chưa? Chúng bao gồm Bẫy hơi kiểu cơ học, Bẫy hơi kiểu nhiệt độ và Bẫy hơi kiểu nhiệt động lực học. Mỗi loại có cách hoạt động đặc biệt và sử dụng trong các tình huống cụ thể. Cùng tìm hiểu về mỗi loại nhé!

 • Bẫy hơi kiểu cơ học: hoạt động dựa trên trọng lực cụ thể. Chẳng hạn như loại Bẫy hơi hình thùng hoặc loại Phao( Bucket type, Float type) với model TSF-10, TSF-10F, TSF-8, TSF-11, TSF-11F, TSF-13, TSF-13F, TB-20, TB-20F, TB-5.
 • Bẫy hơi kiểu nhiệt độ: hoạt động dựa trên nhiệt độ. Loại Bẫy hơi này có thể là loại Bellows type Wafer type, Bimetal type gồm fig như: TSF-7, TSF-8
 • Bẫy hơi đồng tiền kiểu nhiệt động lực học: hoạt động dựa trên sự khác biệt nhiệt động lực học giữa hơi và chất lỏng ngưng tụ. Các loại chính có thể bao gồm loại Dạng đĩa như TD-10NA, TD-30NA, TSD-42

Bạn đã sẵn sàng chọn loại Bẫy hơi phù hợp cho hệ thống của bạn chưa? Hãy đặt hàng ngay và bắt đầu tối ưu hóa hệ thống của bạn!

Bẫy Hơi phao Yoshitake, Seri TSF- 13 Một Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo!

1️⃣ Độ_bền cao: Có bạn bao giờ tự hỏi vì sao chúng ta cần lựa chọn Bẫy Hơi Yoshitake, Seri TSF gồm TSF-10, TSF-10F, TSF-11, TSF-11F không? Câu trả lời nằm ở độ bền xuất sắc nhờ các phần quan trọng như van, ghế, cửa thông hơi và phao đều làm từ vật liệu thép không gỉ. Liệu có sản phẩm nào có thể so sánh với sức bền tuyệt vời này?

Bẫy hơi xả nước ngưng TSF-10 Yoshitake
Bẫy hơi xả nước ngưng TSF-10 Yoshitake

2️⃣ Van xả khí chỉnh nhiệt: Các bạn có biết, Bẫy Hơi này được tích hợp cửa thông hơi điều chỉnh nhiệt, giúp loại bỏ không khí trong đường ống và rút ngắn thời gian gia nhiệt. Đúng vậy, không cần phải chờ đợi lâu để hệ thống của bạn hoạt động ổn định!

3️⃣ Bộ lọc tích hợp: Bẫy Hơi Yoshitake TSF-10 có bộ lọc tích hợp, tạo ra sự chống lại cặn bẩn đáng kinh ngạc. ️

4️⃣ Tự do hướng lắp đặt: Sẵn sàng thay đổi hướng, Bẫy Hơi Yoshitake có thể lắp đặt ở mọi hướng, dọc hay ngang, chỉ cần xoay ốc. Hướng dòng chảy có thể thay đổi dễ dàng mà không cần tháo rời. Một sự đổi mới tuyệt vời.

Bẫy Hơi Bucket TB-20/TB-20F Yoshitake

1️⃣ Độ Bền Vượt Trội: Điều gì khiến Bẫy Hơi Kiểu Thùng TB-20/TB-20F trở nên đáng tin cậy? Đó là chất lượng cao và tuổi thọ dài lâu. Tất cả các bộ phận bên trong đều được làm từ thép không gỉ, đảm bảo cho chúng khả năng chống chịu thời gian.

Bẫy Hơi Gầu Đảo Xả Nước Ngưng
Bẫy Hơi Gầu Đảo Xả Nước Ngưng

2️⃣ Niêm Phong Bằng Nước: seat van của Bẫy Hơi TB-20/TB-20F luôn được niêm phong bằng chất lỏng ngưng tụ, ngăn chặn hơi bị thải ra. Hãy tưởng tượng sự hiệu quả và tiết kiệm mà điều này mang lại cho hệ thống của bạn!

3️⃣ Y Lọc Tích Hợp: Có một điều tuyệt vời nữa về steam trap TB-20/TB-20F: bộ lọc tự chứa giúp thiết bị kháng cặn tốt. Một giải pháp tuyệt vời để giữ cho hệ thống của bạn luôn hoạt động ổn định.

4️⃣ Chống búa Nước: Bẫy hơi nước ngưng TB-20/TB-20F còn có khả năng chịu được búa nước va đập, vì thùng mở và không có phần nào được niêm phong. Hãy tưởng tượng sự linh hoạt và an toàn mà loại bẫy hơi này mang lại cho hệ thống của bạn!

Bẫy Hơi Bellows TS-7 – Sự Linh Hoạt và Hiệu Suất Vượt Trội!

1️⃣  Đa Năng: Bẫy Hơi TS-7/8 không chỉ là một bẫy hơi nhiệt động thông thường, mà còn có chức năng dẫn hơi. Với vỏ lục giác, TS-7/8 có thể dễ dàng chuyển đổi giữa 4 chức năng “DỪNG”, “DẪN HƠI”, “BẪY” và “KIỂM TRA” chỉ bằng một cái chìa vặn hoặc một cái cờ lê. Tại sao không chọn một sản phẩm đa chức năng như vậy cho hệ thống của bạn?

2️⃣ Bùnh Tiên Tiến: Steam trap TS-7/8 có thể hoạt động trong một phạm vi áp lực rộng nhờ sử dụng Bellows hàn. Bẫy hơi xả nước ngưng hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn 12 độ điểm bão hòa và không rò rỉ hơi nóng. Hãy tưởng tượng sự hiệu suất và độ chính xác mà TS-7/8 mang lại!

3️⃣  Lọc Y Tích Hợp: Không thể bỏ qua, TS-7/8 còn được trang bị bộ lọc tích hợp.

4️⃣  Van Dẫn Hơi: Chức năng dẫn hơi tích hợp giúp giảm đáng kể chi phí cho ống dẫn và xây dựng. Với thiết kế mới của van dẫn hơi, TS-7/8 có thể trở nên nhỏ gọn hơn. Tất cả những điều này cùng với việc cổ và ghế van được làm từ thép không gỉ và được tích hợp thành một phần duy nhất, hứa hẹn mang lại cho bạn những lợi ích vô giá.

5️⃣  Cổng Test: Cổng ra Rc 3/8 cho phép kiểm tra hoạt động của bẫy mà không bị ảnh hưởng bởi áp suất ngược. (Với chế độ “KIỂM TRA”). Bạn đã sẵn sàng kiểm tra hiệu suất vượt trội của TS-7/8.

Chào mừng bạn đến với thế giới của Bẫy Hơi TS-7 Yoshitake chìa khóa mở ra hiệu suất tối ưu cho hệ thống của bạn. Hãy nhấn vào đặt hàng ngay để trải nghiệm sự tinh tế và hiệu quả của TS-8!

Bẫy Hơi Kiểu Đĩa TSD-42 – Giải Pháp Hiệu Quả Cho Áp Lực Cao!

1️⃣ Bước Đột Phá: TSD-42 là bẫy hơi kiểu đĩa cho áp lực cao (áp lực tối đa: 4.2 MPa). Tính năng nhỏ gọn và nhẹ nhàng của nó cho phép lắp đặt ngang hoặc dọc một cách dễ dàng.

2️⃣ Hoạt Động Ổn_Định: TSD-42 ngăn chặn hoạt động không tải hoặc rò rỉ hơi do ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài, mang lại hoạt động ổn định nhờ vào cách ly không khí.

3️⃣ Độ Bền Xuất Sắc: Đĩa và seat van có độ bền vượt trội nhờ sử dụng vật liệu thép không gỉ, được xử lý bằng phương pháp nhiệt đặc biệt. Với Bẫy hơi TSD-42, bạn không chỉ sở hữu sự hiệu quả mà còn là sự bền bỉ!

4️⃣ Thời Gian Làm Ấm Ngắn: By-Metal giúp rút ngắn thời gian làm ấm của thiết bị hơi nước bằng cách giải quyết vấn đề kẹt khí và xả nước ngưng và khí hiệu quả ngay từ khi khởi động.

Hướng Dẫn Chọn Lựa Bẫy Hơi loại bỏ nước ngưng

Khi chọn bẫy hơi, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại hoạt động phù hợp nhất theo ứng dụng mong muốn. Hãy chọn 3 hoặc 4 mục quan trọng từ các điểm lựa chọn theo mục đích, cách sử dụng và loại máy nơi bẫy hơi sẽ được cài đặt, và chọn loại hoạt động phù hợp nhất.

Bạn hãy tưởng tượng, bạn đang là một nhà thiết kế kỹ thuật chọn loại bẫy hơi cho một dự án công nghiệp lớn. Các quyết định của bạn không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của dự án mà còn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng nếu bẫy hơi không hoạt động đúng cách. Đây là những gì bạn cần cân nhắc:

< Ví dụ >

 1. Tích tụ ngưng tụ: Không có – Bẫy hơi phao / Bẫy hơi gàu ngược; Có thể – Bẫy hơi đĩa / Bẫy hơi Bellows
 2. Chịu đựng áp suất ngược: Tuyệt vời – Bẫy hơi phao yoshitake / Bẫy hơi Inverted Bucket, Trung bình – Bẫy hơi Bellows; Kém – Bẫy hơi đĩa (áp suất ngược phải nhỏ hơn hoặc bằng 50% áp suất vào)
 3. Xả khí: Tuyệt vời – Bẫy hơi phao/ Bẫy hơi đĩa / Bẫy hơi Bellows; Trung bình – Bẫy hơi Bellows
 4. Phản ứng với biến đổi tải: Hoạt động khi gặp lỗi MỞ: Bẫy hơi gầu đảo, Bẫy hơi đĩa; ĐÓNG: Bẫy hơi phao, Bẫy hơi bầu dục

 

Chắc chắn! Dưới đây là bảng dễ theo dõi với các yếu tố bạn cần xem xét khi chọn một bẫy hơi:

STT Ứng dụng Lượng nước nóng ngưng tụ Áp suất làm việc tối đa Áp suất chênh lệch Hệ số an toàn Lưu lượng cần thiết Lựa chọn thứ nhất Lựa chọn thứ hai
1
2

Lưu ý: Trong bảng này, bạn cần điền thông tin cụ thể vào từng ô tương ứng với yêu cầu và ứng dụng của bạn. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn giữa các lựa chọn khác nhau.

Tính Toán Kích Thước Bẫy Hơi Yoshitake

Sau khi chọn loại bẫy hơi phù hợp, việc tiếp theo cần làm là lựa chọn mô hình và kích thước tối ưu cho bẫy hơi. Dưới đây là các yếu tố cần xem xét khi tính toán kích thước bẫy hơi.

 1. Lượng ngưng tụ: Kiểm tra lượng ngưng tụ cho từng mục tiêu sử dụng hơi, dựa trên kết quả trước đây hoặc tính toán. Nguyên tắc là lượng tiêu thụ hơi bằng lượng ngưng tụ được sinh ra.
 • Hệ thống cung cấp hơi: Chức năng của hệ thống cung cấp hơi là tách ngưng tụ chứa trong hơi được cung cấp từ nồi hơi và cung cấp hơi khô cho quá trình. Khi hệ thống đang hoạt động, lượng ngưng tụ được tạo ra tại hệ thống bằng lượng nhiệt tỏa ra từ bề mặt hệ thống.
 • Lượng ngưng tụ (lượng hơi cần thiết) của ống hơi chính

Ống chính cung cấp hơi cho nhiều dòng và thiết bị quá trình trong hệ thống. Do đó, việc tích tụ ngưng tụ và giữ không khí bên trong ống hơi chính sẽ gây ra tiếng ồn và sốc của cú đập nước. Điều này sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng cho thiết bị trong hệ thống cũng như chính ống.

 1. Làm nóng: Nhiều ngưng tụ được sinh ra cho đến khi ống được làm nóng lên đến nhiệt độ hơi.
 2. Hoạt động ổn định: · Vì việc tạo ra ngưng tụ trong quá trình hoạt động ổn định là do sự giải phóng nhiệt, lượng hấp thụ nhiệt cần được ước lượng
 3. Lượng ngưng tụ (lượng hơi cần thiết) của thiết bị quá trình· Tính toán lượng hơi cần thiết để làm nóng đối tượng hoặc vật liệu cần làm nóng. Khi làm nước nóng (hoặc đưa vật liệu cần làm nóng vào nước nóng được tạo ra), ước lượng lượng nhiệt và hơi cần thiết để làm nóng chính nước. Bên cạnh đó, lượng hơi cần thiết để làm nóng bình chứa hoặc thiết bị xung quanh nước cũng dựa trên chất liệu và trọng lượng xấp xỉ của chúng, vì chúng cũng cần được làm nóng.

 

 1. Hệ số an toàn Khi xem xét lượng nước ngưng tụ, hệ số an toàn phải được sử dụng để đối phó với các yếu tố không dự kiến như biến động lượng ngưng tụ, giảm áp suất chênh lệch và ngưng tụ còn lại từ ngày trước. Bảng 1 hiển thị một hướng dẫn tham khảo về hệ số an toàn cho mỗi loại sử dụng. Nếu lượng ngưng tụ có thể được ước lượng theo sử dụng điều kiện về áp lực / vật liệu / trọng lượng, hệ số an toàn có thể là giá trị tối thiểu.
 2. Áp lực tối đa = Áp lực thiết kế Điều này liên quan đến khả năng chịu áp lực của bẫy hơi. Bẫy hơi phải có khả năng chịu đựng áp lực tối đa của hệ thống hơi.
 3. Áp suất chênh lệch = Áp lực đầu vào của bẫy hơi – áp lực phía sau từ đường dẫn ngưng tụ· Công suất của bẫy hơi phụ thuộc vào áp suất chênh lệch. Giảm áp suất chênh lệch làm giảm công suất xả của bẫy. Có những yếu tố ảnh hưởng đến áp suất chênh lệch như tăng đường dẫn ngưng tụ, thay đổi tải hơi, hoạt động của PRV hoặc van điều khiển, v.v., và áp suất chênh lệch đôi khi biến đổi trong khi hệ thống đang hoạt động. Nếu bẫy được chọn kích thước dựa trên công suất dưới áp lực chênh lệch tối đa, nó có thể không đủ dưới áp suất chênh lệch nhỏ hơn. Bẫy phải có khả năng hoạt động dưới áp lực chênh lệch tối đa và có công suất xả đủ lớn tại áp lực chênh lệch làm việc (tối thiểu).

Hướng dẫn lắp đặt Bẫy Hơi tách nước ngưng tụ

 • Hãy chắc chắn lắp đặt bẫy hơi ở nơi có thể thực hiện bảo dưỡng và kiểm tra
Lắp Đặt Bẫy Hơi Tách Nước Ngưng
Lắp Đặt Bẫy Hơi Tách Nước Ngưng

Ví dụ về đường ống tiêu chuẩn của bẫy hơi xả nước ngưng tụ

Lắp đặt bẫy hơi tách nước nóng ngưng tụ cho đường ống hơi phụ

Dưới đây là các hướng dẫn cho 2 trường hợp, khoảng cách từ đường ống chính đến van tự động trên đường ống phụ là 3 m hoặc ít hơn, và nhiều hơn 3 m.

Nếu van tự động được lắp đặt trên một đường ống phụ 3 m hoặc ít hơn, bẫy hơi không cần được lắp đặt trong trường hợp đường ống có độ dốc lên nhiều hơn 1/24.

Trong trường hợp van tự động trên đường ống phụ nhiều hơn 3 m, bộ tách (hoặc chân đứng) và bộ lọc nên được lắp đặt trước van tự động.

 

Các model bẫy hơi Yoshitake dùng để tách nước nóng ngưng tụ

Model Type Fluid Material

(Body)

Press. (MPa) Max. Temp. (˚C) Connection Nominal

Size

Feature
 

TB-20F

 

Bucket

 

 

FCD450

 

1.0

 

220°C

 

JIS 10KFF

 

15-25A

 

Integral strainer

type (1.6) (JIS 20KFF) Flange type
 

TB-5

 

Bucket

 

FCD450

 

1.0

 

220°C

 

JIS 10KFF

 

15-50A

 

Integral strainer

type Flange type
 

TSF-10

 

 

360°

 

 

FCD450

 

 

2.1

 

 

220°C

 

JIS Rc

 

15-25A

Screw type
 

Float

Lever float type

Large capacity

 

TSF-10F

type  

JIS 10KFF JIS 20KFF

 

15-25A

Flange type
Lever float type

Large capacity

 

TSF-11

 

 

360°

 

 

FCD450

 

 

2.1

 

 

220°C

 

JIS Rc

 

25-50A

Screw type
 

Float

Lever float type

Large capacity

 

TSF-11F

type  

JIS 10KFF JIS 20KFF

 

25-50A

Flange type
Lever float type

Large capacity

 

TSF-12

 

FCD450

 

1.7

 

230°C

 

JIS Rc

 

40-50A

Screw type
type Lever float type

Large capacity

 

TSF-13

 

 

Float

 

 

FCD450

 

 

1.6

 

 

220°C

 

JIS Rc

 

40-50A

 

Screwed type

 

TSF-13F

type  

JIS 10KFF JIS 20KFF

 

40-50A

 

Flanged type

 

TF-1

 

Float

 

FCD450

 

0.3

 

150°C

 

JIS 10KRF

 

65-80A

 

 

type
 

TF-2

 

Float

 

FCD450

 

0.7

 

170°C

 

JIS Rc

 

15-50A

 

 

 

TS-7

 

 

Thermostatic type

 

 

All direction

 

 

FCD450

 

 

1.0

 

 

183°C

 

JIS Rc

 

15-25A

 

 

Bypass function

 

TS-8

 

JIS 10KFF

 

15-25A

 

TD-10NA

 

 

Disc type

 

 

All

 

 

FCD450

 

2.0

 

 

220°C

 

JIS Rc

 

15-25A

 

 

Built-in strainer

 

TD-30NA

 

1.0

 

JIS 10KFF (JIS 20KFF)

 

15-25A

(2.0)
 

TSD-7

 

 

Disc type

 

 

All

 

 

FCD450

 

 

1.0

 

 

183°C

 

JIS Rc

 

 

15-25A

 

 

Bypass function

 

TSD-7F

 

JIS 10KFF

 

TSD-42

 

Disc type

 

All

 

SCS2A

 

4.2

 

425°C

 

JIS Rc

 

10-25A

 

Disc type for high

direction pressure
 

TSD-42F

 

Disc type

 

SCS2A

 

4.2

 

425°C

JIS 10KRF  

15-25A

 

Disc type for high pressure

All JIS 20KRF
direction JIS 30KRF
JIS 40KRF
 

TSF-8AT

 

 

Float type

 

Left to right

 

 

FCD450

 

 

2.1

 

 

220°C

 

 

JIS Rc

 

15-25A

 

Air trap

 

TSF-11AT

 

Left to right

 

32-50A

 

Air trap

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết về các kết nối khác ngoài những thông tin đã được cung cấp ở trên.

Việc tiết kiệm năng lượng, một trong những vấn đề quan trọng nhất trên thế giới phải được thực hiện bằng nỗ lực của tất cả chúng ta. Chúng tôi tin rằng thông tin này sẽ giúp bạn chọn một mô hình phù hợp và dẫn đến việc tiết kiệm năng lượng.