Cung cấp van cân bằng cơ và tự động

Van cân bằng áp lực cơ

Van cân bằng là vật tư thiết bị ngành nước dùng để cân bằng tổn thất áp lực hay lưu lượng nước giữa các đường ống. Mục đích van dùng để tránh tình trạng trong đường ống có nước hoặc không, đường nhánh nước áp suất thấp, nhánh áp lực cao. Trên thị trường vật tư thiết bị thì có 2 loại là van cân bằng cơ và van cân bằng tự động.

Van cân bằng cơ sử dụng trong hệ thống lớn phải có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh tay. Ưu điểm duy nhất của chúng chính là chi phí phải bỏ ra lần đầu thấp hơn nhiều so với van cân bằng tự động. Tuy nhiên chúng lại mang đến khá nhiều nhược điểm lớn. Những nhược điểm này hoàn toàn khó khắc phục. Và gây tổn thất lớn hơn nhiều so với chi phí đầu tư ban đầu.

Van Cân Bằng Cơ
Van Cân Bằng Cơ

Van cân bằng tự động lợi thế dễ dàng điều chỉnh hơn. Chức năng van cân băng tự động để điều chỉnh lưu lượng và áp suất trên hệ thống cấp nước, hệ thống đường nước nóng và hệ thống đường ống lạnh chính. Van cân bằng hổ trợ chúng ta đo và chỉnh lưu lượng hoặc áp suất theo ý muốn dự toán. Lắp đặt van cân bằng này ở đường cung cấp nước hay đường nước trở về trong hệ thống.

Công năng của van cân bằng 

Dùng để điều chỉnh lưu lượng và áp suất lưu chất nước trên đường ống cấp, phân phối và hồi. Van này giúp chúng ta đo và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn cài đặt dễ dàng.

Lựa chọn giữa van cân bằng tự động và van cân bằng cơ

So sánh hiệu quả tính năng giữa van cân bằng cơ và van cân bằng tự động qua các yêu tố để lựa chọn như: Chi phí mua vật tư, lắp đặt, vận hành, tổn thất áp lực, lưu lượng và hiệu suất hoạt động.

Van Cân Bằng Lưu Lượng Áp Lực
Van Cân Bằng Lưu Lượng Áp Lực

Chi phí vật tư mua van cân bằng và tổn thất áp lực

Van cân bằng tự động gây tổn thất áp lực thấp và giảm mức chi phí về van.

Van cân bằng cơ gây tổn thất áp cao và chi phí lớn. Vì giữa các tầng và các nhánh phân phối đường ống cần lắp thêm nhiều loại van khác cho nên làm tổn thất áp suất cao và tăng thêm chi phí lắp van khác.

Chi phí lắp đặt van cân bằng


Van cân bằng cơ yêu cầu đội ngũ lao động vận hành và công nhân có kỹ thuật và biết sử dụng để điều khiển trong hệ thống theo quy trình của hệ thộng giàn lạnh và nóng. Công việc này đòi hỏi tốn nhân lực và khó để van cân bằng một cách chính xác.
Van cân bằng tự động hoạt động chính xác và chỉ số tin cậy hơn nhiều đối với van cân bằng cơ, mặc khác lại không phải điều chỉnh nhiều nên không mất nhiều chi phí điều chỉnh van.

Chi phí vận hành van cân bằng

Van cân bằng tự động với chi phí vận hành thấp ở hoạt động công suất tối đa và ở mức lưu lượng nước được cài đặt phù hợp. Vì vậy chi phí vận hành cho bơm nước làm lạnh ở mức thấp nhất.
Van cân bằng cơ với chi phí vận hành cao ở mức công suất tối đa. Với sự phức tạp và rất khó điều chỉnh van cân bằng cơ nên thường gây ra lưu lượng quá tải trong hệ thống ống dẫn từ đó làm tăng chi phí điện năng cho bơm nước làm lạnh.

Năng suất hoạt động van cân bằng

 

Van cân bằng tự động làm việc hoạt động chỉ một phần công suất gây ra áp lực trên hệ thống ống nước cao hơn. Lúc đó van cân bằng tự động sẽ tự định vị cho thích hợp với lưu lượng đã cài đặt vì thế chi phí điện năng hoạt động cho máy bơm nước làm lạnh sẽ ở mức thấp.

Van cân bằng cơ với phí vận hành cao nếu không sử dụng hết công suất, nếu một phần hệ thống cấp nước hoạt động với áp suất lực cao hơn sẽ gây ra sự tổng thất lưu lượng ở phần còn lại đang mở của hệ thống.

Lưu lượng sử dụng cho van cân bằng trong hệ thống

Van cân bằng tự động sẽ đảm bảo không có hiện tượng lưu lượng vượt quá mức trong bất kỳ trường hợp khu vực hệ thống nào ở đó công suất thiết kế thấp hơn công suất hoạt động thực tế. Cho nên lưu lượng sẽ không ảnh hưởng đến năng suất hệ thống điều hòa ở các vị trí khác.

Van Cân Bằng Tự Động
Van Cân Bằng Tự Động


Van cân bằng cơ thì không quan trọng vì vẫn có van kiểm nhiệt độ để điều chỉnh lưu lượng trong hệ thống ống dẫn nước. Nhưng khi một vài vị trị trong khu vực công suất cài đặt thấp hơn công suất thực tế. Vì thế nhiệt độ trong phòng sẽ cao hơn mức cài đặt. Nên van điều khiển nhiệt độ sẽ luôn mở mọi lúc do đó sẽ gây ra sự vượt quá lưu lượng trong hệ thống ống nước. Vì vậy sẽ gây ra hiện tượng những đường ống khác sẽ không đủ lưu lượng sẽ ảnh hưởng đến công suất của hệ thống làm mát ở các khu vực khác.

Uu điểm của van cân bằng tự động

• Có kha năng tự động cân bằng lưu lượng
• Độ hoạt động chính xác cao hơn
• Chỉ số đáng tin cậy hơn
• Chi phí đầu tư thiết bị thấp
• Chi phí vận hành bảo dưỡng hệ thống thấp
• Tiết kiệm được thời gian
• Có thể Linh hoạt gắn thêm hay loại bỏ thiết bị ở đầu cuối mà không cần phải cân bằng lại hệ thống.
• Gải pháp tiết kiệm năng lượng hệ thống.

Nhược điểm của van cân bằng cơ

Chúng cần được phải lắp thêm các van khác bổ sung nhằm giảm tổn thất áp cao. Tuy nhiên mức độ chính xác của chúng không thể hoàn toàn đạt được theo những yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe hiện nay. Nhất là đối với bộ giàn lạnh FCU và AHU. Ngoài việc tiêu tốn nhân lực và giảm độ chính xác chúng còn làm tăng chi phí lên rất nhiều. Hơn nữa van cơ hoạt động không chính xác sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thống.

Van cân bằng cơ khi muốn tăng công suất lên đối đa điều đó quả thật là một việc làm rất khó. Chúng sẽ bị quá tải và tiêu tốn thêm điện năng lẫn nước để phục vụ quy trình này. Khi tăng công suất cũng là một trong những vấn đề hết sức nan giải. Rất khó điều chỉnh và thực hiện một cách đồng bộ. Nhất là trong hệ thống cần đến cả trăm van cân bằng như thế này

Với những nhược điểm lớn trên. Người ta đã hạn chế sử dụng chúng và thay thế bằng van cân bằng tự động. Điều này sẽ dẫn đến sự hiệu quả và tăng năng suất. Đồng thời tạo sự chuyên nghiệp hóa hơn đối với hệ thống

Bạn có nhu cầu về thiết bị Van cân bằng lưu lượng, Van cân bằng áp lực liên hệ với chúng tôi với số di động: 0902357725 để được tư vấn khi mua hàng: 

 

 

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *